Chi tiết bài viết

Tất cả các thiết bị trong dàn âm thanh nhạc sống đám cưới

đaxs

Khi nhắc tới dàn nhạc sống, mọi người chỉ nghĩ đến loa , amply, micro. Quả thật, đó là những thiết bị chính nhưng cũng có thể có một số thiết bị bạn chưa biết tới như micro chuyên dụng cho nhạc cụ , và  dàn âm thanh nhạc sống đó còn rất nhiều thứ mà bạn chưa từng biết. Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ liệt kê cho bạn biết chúng. Bạn có thể không cần mua sắm hết chúng, nhưng nếu có thêm những thiết bị này, bạn có thể sẽ làm lên những khác biệt so với những đối thủ cạnh tranh của bạn.
Để tiện hơn cho việc trình bày, chúng tôi sẽ liệt kê các thiết bị theo nhóm.

Dàn âm thanh nhạc sống đám cưới không thể thiếu các thiết bị chính là loa.

Loa biểu diễn bao gồm loa toàn dải, loa siêu trầm, loa kiểm tra sân khấu monitor . Các loa được phân nhiệm vụ khác nhau cho cả khán giả và các nghệ sĩ, ca sỹ trên sân khấu.  Một số loa hiện đại còn được hỗ trợ không dây bluetooth . Loa cho khán giả nghe ta gọi là loa mặt trước, loa monitor là loa mặt sau. Có một số mẫu loa có thể vừa cho khán nghe vừa loa monitor như loa sub, loa full, loa array, loa hỏa tiễn .

Loa mặt trước cho khán giả

Là loa chính được sử dụng trong một hệ thống âm thanh . Kích thước của các loa này có thể khác nhau tùy thuộc vào địa điểm và bạn có thể lựa chọn giữa loa thụ động hoặc loa hoạt động (loa liền công suất). Loa thụ động yêu cầu một bộ khuếch đại riêng biệt để cấp nguồn cho chúng và vì vậy có nhiều mô đun hơn trong tự nhiên, khiến chúng lý tưởng cho các địa điểm lớn hơn. Mặt khác, loa hoạt động có bộ khuếch đại tích hợp, cần có nguồn điện và khiến chúng nặng hơn. Điều này làm cho loa hoạt động linh hoạt hơn, nhưng nó cũng hạn chế khả năng sắp xếp.

Loa âm trầm

Loa trầm phụ là các loại loa đặc biệt được thiết kế để tái tạo tốt hơn các tần số thấp hơn. Chúng thường khá lớn và hoạt động song song với các loa mặt trước, tăng cường âm lượng tổng thể và giai điệu của âm thanh phát ra. Được thiết kế đặc biệt cho âm bass, bạn không thể thực sự sử dụng những loa này cho bất kỳ thứ gì khác, và như vậy một số xem chúng như là một phụ mà chỉ những địa điểm lớn hơn nên thực hiện.

Loa kiểm tra sân khấu  (Loa mặt sau)

Loa lặp lại cũng được gọi là màn hình sân khấu hoặc loa giám sát, được thiết kế để lấp đầy sân khấu bằng âm thanh. Chúng rất quan trọng bởi vì rất nhiều lần, loa FOH được đặt ở vị trí rất xa và chỉ cách xa sân khấu, điều này làm cho việc nghe nhạc của bạn trở nên khó khăn trên sân khấu. Thiết kế "gập" hoặc góc cạnh của tủ cho phép những loa này được đặt ở vị trí thuận tiện trên sàn sân khấu trong khi có loa chỉ vào biểu diễn. Trong khi một số địa điểm thực sự nhỏ có thể làm mà không có màn hình sân khấu, nhạc sĩ nói chung sẽ hoạt động tốt hơn nếu họ nghe chính họ tốt.


Đó là các loa có thể có trong dàn nhạc của bạn. Tiếp theo bạn sẽ tìm hiểu các dòng micro.

 

Các dòng micro có trong dàn nhạc sống đám cưới

Từ các nhạc sĩ ca sĩ đến các dàn nhạc lớn, tuy nhiên địa điểm nhỏ hoặc lớn của bạn là - bạn cần một micro để đưa âm thanh của bạn vào PA. Công nghệ đã tạo cho chúng ta vô số cách hát và nhạc cụ mic, trớ trêu thay sự sẵn có của rất nhiều tùy chọn đã làm cho việc thiết lập mic phức tạp hơn bình thường một chút, đòi hỏi nhiều hơn kiến thức thông thường. Vì vậy, để giúp bạn hiểu micrô tốt hơn, chúng tôi đã chia nhỏ chúng thành các loại phổ biến nhất bên dưới.

Dynamic micro (Micro cầm tay có dây)

Độ tin cậy, khả năng chi trả và chất lượng của micro động làm cho chúng trở thành phổ biến  cho các giai đoạn và địa điểm ở mọi quy mô. Họ cũng là mics công việc yêu thích của các nhạc sĩ có thể, đặc biệt là kể từ khi họ có thể xử lý các hình phạt thông thường mà mics nhận được, và làm như vậy đáng ngạc nhiên tốt. Họ có thể không chính xác như mics bình ngưng hiện đại, nhưng họ có thể dễ dàng chịu được áp lực âm thanh cao làm cho chúng hữu ích cho hầu như bất kỳ loại nguồn âm thanh, từ giọng hát để trống bass lớn.

 

Mics không dây

Mics không dây cung cấp một cách thực tế hơn và thuận tiện hơn để tăng giọng hát của bạn. Vì chúng không cần cáp, nên cần có không gian và bảo trì tối thiểu và chúng cũng cho phép có nhiều chuyển động sân khấu hơn cho người biểu diễn của bạn. Nếu bạn đang tìm kiếm sự tiện lợi, đặc biệt là cho giọng hát, tốt nhất là nên sử dụng các hệ thống micro không dây như thế này.


Các thiết bị bàn trộn mixer  và các thiết bị xử lý trong dàn nhạc sống 

Mixer bàn trộn

Bàn trộn, còn được gọi là máy trộn hoặc bàn điều khiển trộn, là trung tâm âm nhạc của bạn, nơi tất cả các nguồn âm thanh khác nhau được nhận, xử lý và trộn lẫn, kết quả cuối cùng là âm thanh sống tốt. Tôi không thể nhấn mạnh đủ tầm quan trọng của thiết bị này và cách sử dụng đúng cách nó có thể tạo ra sự khác biệt lớn cho hiệu suất của bạn. Đây là nơi đặt mức âm lượng, cùng với điều chỉnh âm và EQ, thay đổi động, định tuyến và hơn thế nữa. Máy trộn hiện đại cũng đi kèm với các hiệu ứng tích hợp và cho phép ghi trực tiếp ngay khi kết nối với máy tính.

Bộ khuếch đại công suất

Như tên của nó, đây là những gì khuếch đại âm thanh của bạn trước khi đi vào loa. Chúng có thể là độc lập, được tích hợp sẵn trong bảng điều khiển trộn hoặc được tích hợp vào loa. Hầu hết các thiết lập hiện đại, bao gồm cả thiết bị di động, đi kèm với loa hoạt động (amps tích hợp) vì thuận tiện của chúng, trong khi các địa điểm lớn hơn thích bộ khuếch đại độc lập mạnh hơn và loa thụ động hơn.
 

Equalizer và các hiệu ứng Rack khác

Bộ cân bằng độc lập cho phép bạn tinh chỉnh âm thanh tổng thể của hệ thống PA và màn hình của bạn, tùy thuộc vào nơi bạn thực hiện chúng trên chuỗi tín hiệu. Đây là một phần quan trọng của thiết bị để tinh chỉnh âm thanh của bạn để phù hợp với các địa điểm âm nhạc khác nhau và để thực hiện các điều chỉnh vào phút cuối để khắc phục các vấn đề tần suất và phản hồi chính xác. Các hiệu ứng rack khác như reverb, compression và delay được sử dụng để cải thiện âm thanh sống tổng thể của bạn. Ngoài ra còn có các giá treo hiệu ứng khác được điều chỉnh riêng cho giọng hát, guitar, trống và các nhạc cụ khác.

Bộ tạo vang

Một số người biểu diễn cũng sử dụng bàn đạp hiệu ứng mà họ có thể điều khiển từ sân khấu. Thông thường đây là những bộ xử lý âm thanh đặc biệt hoặc bộ lặp.
DJ hộp
Một hộp DI (Hộp nhập trực tiếp) cho phép bạn cắm các thiết bị trực tiếp vào PA thay vì mic'ing một bộ khuếch đại. Các mô hình cơ bản thực hiện 2 chức năng; họ có một máy biến áp để chuyển đổi đầu ra của thiết bị thành mức dòng, và chúng cũng biến một tín hiệu không cân bằng thành tín hiệu cân bằng - điều này giảm tiếng ồn do nhiễu điện từ gây ra. Các nhạc cụ chính thường được cắm vào PA trực tiếp là Bass, Acoustic-Electric Guitar, Keyboards, và ít phổ biến Electric Guitar.

Chân để micro đứng

Mic đứng giữ mic của bạn ở vị trí để giải phóng bàn tay của bạn để chơi nhạc cụ hoặc làm cử chỉ, họ cũng phục vụ như giữ chỗ ổn định cho mics khi không sử dụng. Có nhiều loại khác nhau của mic đứng, đa năng nhất trong số đó là bùng nổ đứng nhưng họ có thể ăn nhiều không gian hơn. Micrô thẳng đứng với các đế tròn giúp tiết kiệm nhiều không gian hơn và lý tưởng cho các ca sĩ và các ca sĩ dự phòng.

 

Giá đỡ các thiết bị thông minh

Để iPad hoặc iPhone của bạn được gắn chặt vào một giá đỡ khiến chúng trở thành một công cụ rất thiết thực cho các nhạc sĩ và kỹ thuật viên. Đối với các sản phẩm lớn, chúng có thể làm giảm sự lộn xộn của giấy và cung cấp cho bạn nhiều chức năng có thể có ích trong trường hợp khẩn cấp, ví dụ là khi khán giả yêu cầu một bài hát mà bạn chưa nhớ hoặc lưu một số liên lạc quan trọng.

Các giai đoạn di động

Nếu không có sân khấu, bạn có thể tạo một sân khấu bằng cách thiết lập một sân khấu di động. Các giai đoạn thiết kế mô-đun này sẽ cho phép bạn biến bất kỳ địa điểm nào thành vị trí thân thiện với âm nhạc, và bạn làm như vậy mà không phải tốn quá nhiều thời gian và tiền bạc. Chủ cửa hàng cà phê cùng với chủ quán bar và nhà hàng sẽ tìm thấy các giai đoạn di động để trở thành một giải pháp tuyệt vời khi họ muốn thêm hiệu suất nhạc sống vào địa điểm của họ mà không phải thực hiện thay đổi vĩnh viễn đối với địa điểm đó.

Drum Riser

Trống risers là nền tảng di động có thể được thiết lập trên sân khấu cho tay trống và bộ dụng cụ của họ. Chúng được sử dụng để nâng bộ trống để làm cho nó dễ nhìn hơn trong cài đặt hiệu suất của ban nhạc sống. Công nghệ đằng sau riser trống đã được cải thiện đều đặn, đến mức bạn có thể phù hợp với một số người trong số họ bên trong một thân xe thông thường khi gấp lại.

Dây giắc loa, micro
Đây là bộ phận rất quan trọng, hãy đầu tư chúng một cách nghiêm túc
 
đèn ánh sáng

Phần thiết bị ánh sáng cho dàn nhạc sống đám cưới

Máy tạo sương mù & bong bóng
Trong khi không quan trọng như các thiết bị khác, Fog & Bubble Machines có thể đánh vần sự khác biệt giữa biểu diễn nhàm chán và giải trí. Khi được triển khai đúng cách, chúng sẽ bổ sung thêm sự hứng thú thị giác bổ sung cho âm nhạc. Vì họ không được sử dụng nhiều, đặc biệt là cho các hợp đồng địa điểm nhỏ, hành động thực tế nhất là chỉ thuê họ khi cần thiết. Tất nhiên nếu bạn đang đi lưu diễn và đang sử dụng máy sương mù trên cơ sở hàng đêm, có thể tốt hơn là mua chúng.
 
Tấm ốp chân tường / vải
Đây là những tấm che phủ các cạnh và mặt trước của các giai đoạn cao, giống như cách cửa sổ che cửa sổ. Chúng quan trọng trong việc giữ cho sân khấu của bạn trông đẹp và giữ cho mặt dưới an toàn khỏi bị xáo trộn hoặc hư hỏng.
 
Công cụ bảo trì và các bộ phận
Luật entropy nói rằng vấn đề đang diễn ra từ trật tự đến hỗn loạn, và điều này áp dụng cho thiết bị sân khấu và âm nhạc. Như vậy, bạn sẽ cần một hộp công cụ với bộ công cụ phù hợp để bạn có thể khắc phục sự cố và sửa chữa khi cần. Số lượng và loại công cụ sẽ phụ thuộc vào thiết bị bạn đang sử dụng.
 
Thắp sáng
Trong thời đại này của video âm nhạc, nó không còn đủ để chỉ nhận được âm thanh đúng, bạn cũng cần để có được những hình ảnh lên đến ngang. Thiết bị chiếu sáng được sử dụng để đạt được điều này, đảm bảo rằng các nghệ sĩ biểu diễn trên sân khấu được làm nổi bật và thêm bùng nổ trực quan và bộ phim phù hợp với các bài hát đang được thực hiện. Đèn thường được phân loại thành hai nhóm, đèn pha cho bối cảnh và ánh sáng sân khấu và đèn sân khấu tập trung vào người biểu diễn. Trong khi đó thường là trách nhiệm của chủ sở hữu địa điểm để cung cấp ánh sáng, điều này không phải lúc nào cũng như vậy, và vì vậy, ngay cả các ban nhạc và nghệ sĩ cũng cần phải có sẵn đèn chiếu sáng cơ bản trong trường hợp không có sẵn.

Đèn sân khấu
Chúng tôi đều quen thuộc với những gì đèn sân khấu làm trên sân khấu, họ làm nổi bật các nhân vật quan trọng và biểu diễn và như vậy là đủ di động để làm theo biểu diễn. Từ các địa điểm có kích thước trung bình đến lớn, đèn sân khấu rất quan trọng nếu bạn muốn đảm bảo rằng khán giả tập trung vào một người biểu diễn cụ thể.
 
Par Par
Đây là những loại đèn phổ biến nhất được sử dụng ở các hợp đồng biểu diễn và được cố định ở vị trí - chúng không thể được tập trung, thay vào đó chúng cung cấp nhiều ánh sáng thường được sử dụng để làm sáng sân khấu. Những loại đèn này được sử dụng rộng rãi trong các đấu trường rock and roll, nhưng chúng rất hữu ích bất kể phong cách âm nhạc.
 
Màu & đèn rửa
Màu & đèn rửa thêm hiệu ứng trực quan hơn vào bất kỳ hiệu suất nào. Bạn có thể đi cho những người đa màu đa năng để bạn có được nhiều lựa chọn tô màu hơn, hoặc đi cho các mô hình vị trí cố định màu duy nhất giá cả phải chăng hơn.
 
tủ thiết bị
Strobe, Lasers & Đèn hiệu ứng
Các DJ và ban nhạc hiện đại đã kết hợp ánh sáng laser và đèn nhấp nháy vào các hợp đồng biểu diễn của họ trong một thời gian ngắn. Chúng cung cấp một màu sắc ấn tượng hơn giống như laser.
 
Bộ điều khiển & giao diện chiếu sáng
Các giao diện này cho phép bạn điều khiển hoặc kích hoạt nhiều thiết bị chiếu sáng khác nhau khi cần thiết. Nó sẽ là tốt nhất để có một nhạc sĩ có thẩm quyền xử lý này để đèn được đúng hẹn giờ với hiệu suất của bạn.
 
Phần mềm chiếu sáng
Đây là những ứng dụng cho phép bạn sử dụng máy tính xách tay hoặc máy tính bảng của bạn làm bộ điều khiển ánh sáng. Chúng cực kỳ hữu ích cho các nhạc sĩ và DJ điện tử, nhưng nó cũng có thể rất tốt cho các ban nhạc thuộc mọi thể loại.
 
Cáp & phụ kiện
Đó là không có trí tuệ rằng thiết bị chiếu sáng đòi hỏi nhiều loại cáp, vì vậy bạn sẽ phải giữ cho những người trong kiểm tra để đảm bảo màn trình diễn rắc rối miễn phí. Nó cũng quan trọng để giữ sao lưu và các công cụ để có được các loại cáp này được duy trì hoặc thay thế khi cần thiết.
 
Khán đài & giàn
Không có điểm để có thiết bị chiếu sáng tuyệt vời nếu bạn không thể đặt chúng đúng vị trí. Đây là nơi đứng & giàn đi vào, cho phép bạn thiết lập các đèn nơi bạn muốn họ trên sân khấu. Trong khi làm điều đó cho mình trusses có thể làm, những người chuyên nghiệp thực hiện cung cấp bảo mật tốt hơn và độ tin cậy.
Cáp điện mở rộng
Đây là một mục quan trọng khác mà mỗi nhạc sĩ và kỹ thuật viên nên có trong túi của họ. Tốt nhất là giả định rằng các giai đoạn đơn giản là không được trang bị đủ các ổ cắm điện để xử lý các thiết bị điện tử khác nhau mà các nhạc sĩ và kỹ thuật viên sử dụng. Họ cũng có thể hữu ích cho việc sạc pin và quan trọng hơn là điện thoại của bạn ngay cả trong quá trình thực hiện.
 
Băng Gaffer
Băng keo dính cao su này được sử dụng rộng rãi trên các công đoạn, nhờ vào thiết kế vải bền vững và khả năng chịu nhiệt của nó. Nó cũng có thể được loại bỏ dễ dàng hơn so với băng keo thông thường, và nó làm như vậy mà không làm hỏng thiết bị của bạn hoặc sân khấu. Bạn sẽ luôn muốn sẵn sàng cuộn, để sắp xếp dây cáp và thiết bị bảo vệ.
 
Bảo vệ thính giác

Nếu bạn đang ở trong một ban nhạc mà chơi thực sự lớn, hoặc bạn đang chơi tại một địa điểm lớn mà buộc bạn chơi to hơn bình thường, sau đó bạn sẽ muốn đầu tư vào bảo vệ thính giác. Không giữ tai bạn an toàn có thể dẫn đến các vấn đề về nghe như Ù tai, có thể gây suy nhược cho các nhạc sĩ. Trong khi các nút tai đôi khi có thể không nhìn và cảm thấy mát mẻ, ít nhất bạn sẽ có đôi tai của bạn sẵn sàng cho công việc ngày hôm sau.
 
Tủ đựng thiết bị
Xe đẩy và bánh nướng giúp việc di chuyển các thiết bị nặng xung quanh dễ dàng hơn. Chúng giúp giảm bớt việc nâng vật nặng, giúp bạn tránh khỏi sự căng thẳng, đặc biệt là khi bạn chuẩn bị chơi nhạc cụ trên sân khấu. Bạn có thể có được một giỏ hàng với bánh xe, hoặc thêm bánh xe vào thiết bị hiện tại của bạn, có thể là một bộ khuếch đại, loa, rack, hoặc nội các giàn khoan. Kết quả sẽ được định vị dễ dàng hơn và thiết lập nhanh hơn và kéo xuống.
 
Pin dự phòng, Bộ điều hợp nguồn và Bộ sạc
Cách tốt nhất để tránh những sự cố không mong muốn trong buổi biểu diễn trực tiếp là dự đoán chúng. Nếu bạn đã kết hợp đủ, bạn sẽ biết rằng pin và bộ điều hợp nguồn cuối cùng sẽ thất bại, và bạn sẽ may mắn nếu chúng thất bại trong quá trình thiết lập, bởi vì thường xuyên hơn không, vấn đề nảy sinh ở giữa một bài hát. Với những tính năng bổ sung này, bạn ít nhất có thể yên tâm rằng khi họ thất bại, bạn đã sẵn sàng thay thế nhanh chóng.

0
Hotline: 0932 669 768
  • logo

    Chào bạn!

  • logo

    Bạn cần Shop tư vấn hoặc hỗ trợ thêm thông tin gì không bạn?